Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới “Bát Trân” khi nhắc đến tinh hoa ẩm thực của nước ta. Nhưng cụ thể bát trân là gì thì khá nhiều người còn rất mơ hồ. Hiểu được điều đó Yến sào Đảo Việt Aris Nests sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin về bát trân trong ẩm thực cung đình xưa. Theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết bạn nhé!
Bát trân là gì?
Bát trân chính là tên gọi chung của tám món ăn quý hiếm chỉ dành cho giới quý tộc cung đình cũng như các bậc vua chúa. Xưa kia, ẩm thực cung đình khác biệt hoàn toàn so với chốn bình dân bởi hai yếu tố là quý hiếm và cầu kỳ. Và bát trân là ví dụ vô cùng điển hình cho điều này. Nhờ sự quý hiếm kết hợp với các nguyên liệu đi kèm bát trân không chỉ đặc biệt mà còn rất bổ, mang đến sự trường thọ cho vua chúa.
Trên thực tế thì bát trên không hề ổn định và có sự thay đổi theo thời gian. Tùy thuộc vào thời đại và quốc gia mà những món ăn trong bát trên lại có sự chuyển biến. Bởi vậy về cơ bản thì bát trân không hề thống nhất. Vào đời nhà Đường (618-907) có bát trân nhưng cho đến đời nhà Tống (950-1275), nhà Minh (1368-1628) những món ăn lại bị thay đổi.
Bát trân bao gồm những món ăn nào?
Sau khi tìm hiểu bát trân là gì chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá những món ăn được liệt vào hàng bát trân. Theo sử sách ghi tại thì những món ăn sau thường xuất hiện trong bát trân của Việt Nam cũng như là Trung Quốc. Cụ thể như sau:
Yến Sào
Chim yến thường làm tổ bằng nước bọt trên những vách đá cao hay sâu trong hang động. Tổ của chúng có hình dạng giống như hình của nửa chén trà, khi mới làm xong người ta gọi là tổ yến thô. Nhưng qua quá trình vệ sinh, tinh chế tổ yến thì ta có yến sào. Đây là nguyên liệu vô cùng cao cấp được chế biến thành các món ăn bổ dưỡng.
Tổ yến sở hữu công dụng bồi bổ thần kinh, gân cốt và chống suy nhược cho cơ thể. Ông bà ta còn cho rằng tổ yến có khả năng kéo dài tuổi thọ vô cùng tốt. Đây cũng là một trong những bát trần được phép sử dụng cho đến ngày nay. Để có được những sản phẩm yến sào chất lượng bạn đừng quên ghé thăm Yến sào Đảo Việt Aris Nests. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những mặt hàng yến tốt nhất với giá thành phải chăng.
Nem công
Xưa kia, người ta gọi chim công là khổng tước, đây là một loài chim rất đẹp và quý hiếm. Khác với phần mật mang độc tính cao thì thịt chim được đánh giá là mát, tốt cho sức khỏe. Vì thế ngự trù hay dùng thịt chim công làm nguyên liệu nấu món ăn dâng lên vua.
Món ăn này đặc biệt ở chỗ không cần phải nấu nướng mà làm chín thịt bằng phương pháp lên men, Để làm món này người ta sử dụng thịt đùi của con công trưởng thành trộn với riềng, tiêu, tỏi… rồi gói trong lá chuối ủ khoảng 3 ngày. Thịt công lành và có khả năng thải độc nên được liệt vào hàng quý hiếm.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
- Đường phèn là gì? Tổ yến chưng đường phèn có tác dụng như thế nào?
- Yến Hàng là gì? Lợi thế phát triển nghề nuôi yến tại Việt Nam
Chả Phượng
Chả phượng trên thực tế là thịt của chim trĩ, một loài chim sở hữu đuôi dài đẹp, khá giống với chim phượng. Con chim này sau khi được làm thịt thì lọc lấy phần nạc rồi giã nhuyễn cùng mỡ gà trống. Tiếp theo đem trộn cùng nước mắm, xì dầu, hạt tiêu, mật ong. Cuối cùng gói thịt lại vào lá chuối và hấp chín là có thể mang đi dâng vua. Một vào nơi người ta đem chiên chả phượng trong mỡ gà nóng.
Da Tây Ngưu
Tây Ngưu chính là tê giác, da Tây Ngưu chính là da Tê giác. Loài động vật này sở hữu phần da khá dày nên ngự trù thường chỉ sử dụng phần da phía trong nách. Da sau khi cắt sẽ mang đi phơi khô dưới nắng, lại đem đi sấy lửa suốt 100 ngày. Tiếp theo tẩm rượu một tháng, phơi khô, cất vào hộp bằng vàng hay bạc. Khi muốn chế biến người ta đem đi ngâm vào nước tro thảo mộc rồi mới đi hấp cách thủy.
Tay Gấu
Gấu sau khi bị bắt về sẽ tiến hành chặt đi phần chi trước. Phần chi này được ngự trù mang đi nhúng vào một chảo mỡ đun sôi để phần lông không còn nữa. Tương truyền để tay gấu mềm và sạch thì cần được trụng vào mỡ 100 lần. Tiếp đó người ta mang tay gấu đi hầm cùng nhiều vị thảo mộc khác để có thể hoàn thành được món ăn.
Môi Đười Ươi
Đười ươi chỉ thích sống trong hang núi và đi theo một đường nhất định. Muốn bắt đười ươi người ta lừa đặt be rượu cùng một đôi dép trên đường chúng qua. Với bản tính tò mò chúng sẽ đi dép và uống rượu giống con người. Cho đến khi say mèm thì thợ săn sẽ giăng bẫy bắt nó. Phần môi của đười ươi được lấy để làm nguyên liệu tạo thành bát trân.
Thịt Chân Voi
Người xưa có câu câu “mười voi không được bát nước xáo”. Thế nhưng món ăn này vẫn có mặt trong bát trên và được biết đến là món ăn rất quý hiếm. Voi xưa kia thường được biết đến là phương tiện đi lại của vua chúa. Nên người ta chỉ sử dụng thịt voi khi chúng đã qua đời. Bên cạnh ngà thì phần thịt gân mềm dưới chân thường được dùng để nấu món ăn ngon dâng vua.
Gân Nai
Cách làm gân nai vô cùng cầu kỳ và trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Người ta sẽ sử dụng lửa thui đùi nai để sạch lông rồi cho tiếp phần đùi vào hầm cho thật mềm. Thịt sau khi đã hầm đem xẻ ra và lấy phần gân. Đoạn gân này ngâm trong nước pha muối giấm để trắng. Cuối cùng tiến hành cắt gân thành khúc vừa ăn rồi hầm với các nguyên liệu khác.
Lời kết
Qua bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin để trả lời cho câu hỏi bát trân là gì. Ngày nay để thưởng thức được bát trân là điều không thể. “Bát trân” quý hiếm cũng chỉ còn lại mỗi yến sào là được phép sử dụng. Vì thế để thưởng thức món ăn đặc biệt này bạn đừng quên ghé thăm Yến sào Đảo Việt Aris Nests. Với những loại yến chất lượng cùng giá thành phải chăng chúng tôi sẽ giúp bạn sở hữu một một món ngon lành, bổ dưỡng.
Thông tin liên hệ:
YẾN SÀO ĐẢO VIỆT ARIS NESTS
- Địa chỉ: 155 Đặng Văn Ngữ, Phường 14, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM
- Hotline: (+84) 28 6674 0608
- Fax: (+84) 28 3991 9209
- Email: arisnests@gmail.com – sales@arisnests.vn
- Website: https://arisnests.vn/