Tổ yến chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và tốt cho sức khỏe. Các loại axit amin, khoáng chất trong yến mang đến công dụng hữu ích giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật. Vì vậy, bài viết dưới đây Yến sào Đảo Việt ArisNest sẽ chia sẻ cách chế biến 7 món ngon từ tổ yến sau đây để bạn áp dụng khi cần thiết nhé. Mỗi món ăn sẽ có hương vị khác nhau phù hợp với khẩu vị của từng người.
Tổ yến chưng đường phèn ngọt lành, bổ dưỡng
Tổ yến chưng đường phèn là món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe con người với cách chế biến đơn giản. Theo đó, bạn lấy ½ tổ yến đem ngâm trong nước khoảng 20-30 phút cho sợi yến nở ra. Rây yến để lọc bỏ nước rồi cho vào một chiếc bát sứ nhỏ, đổ 150 – 200ml nước sạch sao cho ngập mặt yến và bỏ vào nồi chưng.
Tính từ khi nước bắt đầu sôi, bạn vặn nhỏ lửa và chưng yến cách thủy trong vòng 20 phút là được. Trước khi tắt bếp khoảng 5 phút, bạn cho thêm đường phèn và vài lát gừng tươi vào để tăng hương vị cho món ăn. Với món yến sào chưng đường phèn bạn dùng nóng hay nguội đều thơm ngon.
Món ngon từ tổ yến với sữa chua
Món tổ yến chưng sữa chua không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Để thực hiện bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: tai yến nhỏ, sữa đặc có đường, sữa chua, sữa không đường, nhãn nhục, táo đen. Đầu tiên, chúng ta cần làm sạch lông yến sào, sau đó mới tiến hành ngâm yến với nước đến khi nở đều tối đa 45 phút.
Tiếp theo, vớt yến ra chén chứa nước sạch và cho thêm chút đường, đem chưng cách thủy trong 20 phút. Cho thêm sữa đặc, sữa tươi và sữa chua vào khuấy đều sao cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Nếu muốn món ăn thêm hương vị và màu sắc bắt mắt thì bạn có thể cho thêm nhãn nhục và táo đen.
Tổ yến chưng hạt sen – món ngon từ tổ yến
Với món tổ yến chưng củ năng hạt sen bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bao gồm: Hạt sen tươi, tổ yến, củ năng. Trước hết, chúng ta tiến hành lột vỏ bên ngoài của hạt sen, đồng thời loại bỏ tim sen rồi đem ngâm vào nồi nước sạch. Sau đó, vớt ra và làm mềm hạt sen bằng cách hấp trong nồi cơm điện.
Đối với củ năng cũng cần gọt sạch vỏ, thái thành hình hạt lựu, sau đó đem luộc chín. Tổ yến đem rửa sạch và ngâm trong chậu nước đến khi nở mềm. Khi đã sơ chế cong thì cho tất cả các nguyên liệu vừa chuẩn bị vào nồi và sử dụng phương pháp hấp cách thủy trong khoảng thời gian 10 phút. Khi lửa đã sôi đều, bạn cho thêm đường phèn vào tùy theo khẩu vị để đảm bảo độ thơm ngon cho món ăn.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Hướng dẫn cách thực hiện cháo tổ yến với thịt bằm
Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: Tổ yến tinh chế 2 tai, 100gr thịt lợn xay, 1 chén gạo, 100ml nước lọc. Cùng với đó là dầu ăn, dầu mè, gừng, rượu trắng, nước tương và gia vị. Để chế biến, bạn vo gạo thật kỹ rồi để ráo nước. Sau đó, cho dầu vào chảo rồi phi hành tỏi lên cho thơm để xào thịt, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bạn cho gạo vào nồi rồi đổ nước và bắc lên bếp để nấu. Trong thời gian đợi cháo nhừ bạn mang tổ yến làm sạch và chưng cách thủy. Khi nồi cháo đạt đến độ mềm nhất định chúng ta đổ yến và thịt băm vào, nếm gia vị lại lần nữa. Món ăn này nên dùng khi cơn nóng kèm với mùi, rau thơm.
Cách chế biến món tổ yến chưng lá dứa
Đối với lá dứa chúng ta cần phải rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ. Sau đó, xay nhuyễn lá bằng máy xay sinh tố nhưng chỉ lọc lấy phần nước cốt, phần bã bỏ đi. Tiếp theo, lấy tổ yến đã sơ chế bỏ vào nồi cùng với nước cốt lá dứa. Tiến hành chưng cách thủy khoảng 10-15 phút để món ăn đạt được độ thơm mềm đúng điệu. Cuối cùng, trước khi tắt bếp bạn cho thêm vài muỗng đường phèn vào giúp tăng độ thanh mát và hấp dẫn.
Món ngon từ tổ yến với hạt chia Úc
Bạn cần chuẩn bị 2-5gr yến sào ngâm nước cho nở rồi dùng rây rửa sạch. Hạt chia rửa sạch ngâm nước 5 phút để nở. Táo đỏ rửa sạch, bổ làm đôi và loại bỏ hạt. Món ăn này được chế biến bằng cách: Cho yến sào, hạt chia, táo đỏ vào thố chưng yến. Sau đó, đổ vào một lượng nước vừa đủ rồi đậy nắp lại.
Bạn bắc lên bếp một nồi nước, đun sôi và đặt thố yến vào trong. Chú ý vặn nhỏ lửa để đun trong khoảng 15-20 phút cho yến chín mềm. Tiếc cho đường phèn vào thố chưng rồi để 5 phút để món ăn có vị ngọt đậm đà.
Chế biến món súp tổ yến với càng cua
Một trong những món ngon từ tổ yến không thể không kể đến súp tổ yến càng cua. Bạn mua tổ yến đã tinh chế về ngâm cho nở rồi cho vào thố chưng 15 phút đến khi chín mềm. Bắc chảo dầu lên bếp đổ nấm đông cô vào xào qua cho dậy mùi. Sau đó, thêm khoảng 300ml nước vào nồi nấm cùng chút muối ăn, ngô vàng và đun sôi khoảng 10 phút. Đối với bột năng bạn mang hòa với nước cho tan đều.
Trên nồi súp đang nấu bạn cho càng cua, tổ yến đã chưng vào và vặn ở mức lửa nhỏ. Khoảng 5 phút sau thì đổ phẩn bột năng vào nồi, quấy đều tay để tạo độ sánh cho món ăn rồi tắt bếp. Món súp tổ yến với càng cua nên dùng khi còn nóng sẽ thơm ngon hơn.
Lời kết
Hi vọng với công thức chế biến 7 món ngon từ tổ yến trên đây có thể giúp bạn tạo nên những món ăn thơm ngon cho gia đình. Từ đó, phát huy tối đa công dụng của thực phẩm này đối với sức khỏe. Nếu bạn có nhu cầu muốn mua tổ yến tinh chế hoặc yến chưng sẵn có chất lượng và giá thành tốt thì có thể liên hệ với Yến sào Đảo Việt ArisNest. Các dòng yến của chúng tôi đều đảm bảo sạch sẽ, không hóa chất độc hại giúp bạn chăm sóc sức khỏe và nâng tầm cuộc sống ngay từ hôm nay.
Thông tin liên hệ:
YẾN SÀO ĐẢO VIỆT ARIS NESTS
- Địa chỉ: 155 Đặng Văn Ngữ, Phường 14, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM
- Hotline: (+84) 28 6674 0608
- Fax: (+84) 28 3991 9209
- Email: arisnests@gmail.com – sales@arisnests.vn
- Website: https://arisnests.vn/