Hiện nay, yến sào và các loại sản phẩm từ yến sào đang được khá nhiều người tiêu dùng tìm mua bởi những lợi ích lớn lao mà chúng đem lại cho sức khỏe chúng ta. Bên cạnh đó để làm thỏa mãn nhu cầu đa dạng của các khách hàng, nhiều cơ sở chuyên cung cấp tổ yến đã triển khai bán các loại sản phẩm như tổ yến thô, yến sào đã tinh chế,….Với mức giá chênh lệch khá nhiều, thì yến thô và yến tinh chế có những ưu – nhược điểm gì chắc hẳn là điều mà người tiêu dùng cần nắm rõ để lựa chọn chính xác nhất. Vậy giữa yến thô và yến tinh chế khác nhau ở chỗ nào?. Cùng Yến Sào Đảo Việt ARISNESTS đi tìm câu trả lời chính xác trong bài viết này nhé!
1. Những điều cần biết về tổ yến thô
- Tổ yến thô là loại tổ yến nguyên chất nhất và nguyên thủy còn lông, 100% được khai thác trực tiếp từ tự nhiên hoặc từ các nhà nuôi yến. Vì tổ yến thô chưa qua quá trình chế biến nào nên vẫn còn lông chim yến bám vào.
- Rất dễ dàng để nhận biết một tổ yến thô khi tổ yến có những sợi lông màu đen nhỏ lẫn bên trong. Tai yến thô mỏng, cầm nặng tay, sợi yến khít và có mùi tanh đặc trưng của tổ yến. Tổ yến này không thể chế biến ngay mà cần phải trải qua giai đoạn sơ chế và làm sạch.
- Nếu bạn là phụ nữ nội trợ có nhiều thời gian và muốn tự tay làm các công đoạn cầu kỳ phức tạp của chế biến tổ yến, bạn có thể tự mua tổ yến thô về làm sạch rồi chế biến những món ăn dinh dưỡng bồi bổ sức khoẻ cho cả gia đình, đảm bảo vệ sinh an toàn.
- Công việc tuy có hơi tốn thời gian 1 chút, nhưng đầy ý nghĩa thể hiện tình cảm của bạn với người thân trong gia đình mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm sạch và sơ chế tổ yến thô tại nhà.
- Giá tổ yến thô trên thị trường hiện nay dao động khoảng từ trên 2 triệu cho đến trên 7 triệu đồng tuỳ theo trọng lượng.
- Sở dĩ có sự chênh lệch nhiều như vậy là do nhiều yếu tố của yến như độ già của tổ, tạp chất nhiều hay ít, nơi khai thác và màu sắc của tổ.
2. Những điều cần biết về tổ yến tinh chế
- Tổ yến tinh chế là tổ yến thô đã được qua xử lý: nhặt sạch lông và loại bỏ các tạp chất. Cấu trúc của tổ yến tinh chế sẽ khác đi so với tổ yến thô ban đầu.
- Yến tinh chế có màu trắng đục và không lẫn tạp chất. Tai yến nhẹ, xốp, sợi yến thẳng đều, thô và sần sùi.
- Với loại yến tinh chế thì đã nhặt lông bám trên tổ yến và làm sạch đến 99% nên ai cũng có thể dễ dàng sử dụng bởi vì bạn không phải mất nhiều thời gian để làm sạch tổ yến và bạn có thể chế biến được ngay.
- Dựa trên cách thức gia công tổ yến mà sẽ có những tên gọi khác nhau. Thành phẩm dừng ở công đoạn nào thì tên sản phẩm được đặt theo công đoạn đó. Ví dụ:
- Yến rút lông: Tổ yến qua quá trình sơ chế và vẫn còn một ít lông.
- Yến tươi: Tổ yến được làm sạch lông nhưng vẫn còn nước.
- Yến tinh chế: Tổ yến làm sạch lông đem đi sấy khô trong hệ thống máy sấy.
- Tuỳ thuộc vào độ già của tổ, tạp chất nhiều hay ít, nơi khai thác tổ và màu sắc của tổ mà giá tổ yến tinh chế dao động từ trên 2 triệu đến trên 20 triệu đồng.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
3. Chúng ta nên mua tổ yến thô hay tổ yến tinh chế ?
a) Ưu – nhược điểm của tổ yến thô
- Ưu điểm:
- Là tổ yến nguyên chất 100%, vì tổ yến còn nguyên vẹn, nguyên lông, tạp chất, màu sắc nên khó làm giả.
- Yến có mùi tanh tự nhiên, sợi yến thô khi chưng thì nở gấp 4–5 lần, đặc biệt là dai và giòn hơn các loại khác.
- Giá thành yến thô rẻ hơn yến tinh chế.
- Nhược điểm: Tổ yến thô còn khá nhiều lông, tạp chất phải qua xử lý trước khi chế biến nên không thích hợp với người bận rộn.
b) Ưu – nhược điểm của tổ yến tinh chế
- Ưu điểm: Tổ yến sau khi tinh chế sẽ sạch lông và các tạp chất đến 99.9%, bạn chỉ cần mua về và có thể chế biến ngay.
- Nhược điểm: Vì đã qua chế biến và làm sạch nên người bán đã lợi dụng điều này để pha trộn tạp chất, hóa chất nhằm trục lợi cho bản thân.
Dù là yến thô chưa qua sơ chế hay yến đã qua quá trình làm sạch thì đều là “thực phẩm vàng” rất tốt cho sức khoẻ con người. Mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau nên tuỳ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi gia đình mà bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé!
4. Cách bảo quản tổ yến thô và tổ yến tinh chế
- Khi đã quyết định được mua sản phẩm tổ yến thô hay tổ yến tinh chế, đã chế biến được rất nhiều món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình nhưng để yến chất lượng và tiết kiệm cho chính gia đình bạn thì cần phải biết cách bảo quản tổ yến.
- Tổ yến thô: nếu bạn bảo quản đúng cách, có thể để được vài tháng. Bảo quản tổ yến thô ở nơi khô ráo, nhiệt độ thích hợp, tránh để ở nơi quá kín và ẩm ướt, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, tổ yến thô dễ bị ẩm mốc.
- Tổ yến tinh chế: Nếu yến đã được sấy khô thì bảo quản yến trong hộp kín và đặt nơi khô ráo, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và nơi ẩm mốc. Nếu yến đã được ngâm nước làm sạch thì hãy làm ráo nước và bảo quản để yến trong hộp đậy kín cất vào ngăn mát tủ lạnh, dùng trong khoảng 1 tuần.
5. Lời kết
- Trên đây là một số thông tin mà ARISNESTS muốn chia sẻ đến bạn, nhằm giải đáp thắc mắc của nhiều người về yến sào thô và yến sào tinh chế là gì cũng như sự khác nhau giữa chúng như thế nào.
- Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ biết cách lựa chọn và mua sản phẩm yến sào phù hợp với nhu cầu và “túi tiền” của mình để bồi bổ sức khoẻ cho cả gia đình.
- Nếu bạn quan tâm tới các sản phẩm đến của Yến Sào Đảo Việt ARISNESTS thì hãy liên hệ với chúng tôi qua website: arisnests.vn hoặc số hotline: 02866740608 để chúng tôi tận tình tư vấn!
Thông tin liên hệ:
YẾN SÀO ĐẢO VIỆT ARIS NESTS
- Địa chỉ: 155 Đặng Văn Ngữ, Phường 14, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM.
- Hotline: (+84) 28 6674 0608.
- Fax: (+84) 28 3991 9209.
- Email: arisnests@gmail.com – sales@arisnests.vn
- Website: https://arisnests.vn/